Nạn cúp điện gây bất bình ở Việt Nam

Nạn cúp điện gây bất bình ở Việt Nam
Báo Libération hôm nay nhìn sang Việt Nam, quan tâm đến một sự kiện đang gây bất bình trong dân chúng và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, đó là : nạn cúp điện. Tác giả bài báo, Hervé Lisandre, cho biết là tình hình cúp điện liên tục đã kéo dài nhiều tháng nay. 

Cúp điện không báo trước, hoạt động kinh tế bị đình trệ : nơi này thì nhà máy ngưng hoạt động, nơi kia thì nông dân không thể bơm nước vào ruộng đồng. Những người trong ngành dệt may đã than phiền là họ bị thua thiệt đến hơn 300 triệu đô la.

Bài báo nêu nguyên nhân khách quan gây ra tình hình thiếu điện hiện nay, giải thích cặn kẽ đó là do nạn hạn hán nghiêm trọng chưa từng thấy từ 50 năm qua. Mùa mưa lại đến trễ, mực nước sông xuống thấp, các trung tâm thủy điện vốn cung cấp 1/3 điện tiêu xài, hoạt động chậm hẳn lại. Trong khi đó thì nhu cầu điện của Việt Nam dự kiến tăng 18% vào năm nay.

Nguyên nhân khách quan là như thế, nhưng bài báo nêu một "thủ phạm" trong nạn cắt điện gây bất bình hiện nay : đó là Tập đoàn Điện lực Việt nam, cơ quan thực hiện việc cúp điện. Bài báo nhắc lại những lời mỉa mai của người dân cho là giữa "điện" và "điên" chỉ khác nhau có một cái "dấu" mà thôi.

Nhưng còn nghiêm trọng hơn nữa theo bài báo, là những lời tố cáo tham nhũng. Liberation trích lời một cô gái ở tỉnh Thái Bình, hỏi là "tại sao điện nhà các lãnh đạo không bao giờ bị cắt hết". Theo bài báo, thì người dân ở đây tức giận phải chiụ nóng bức, đã buộc nhân viên điện lực đứng dưới nắng gắt, trước khi đến cắt điện nhà chủ tịch huyện của họ.

Trước sự bực tức hiện nay, Libération ghi nhận là để làm dịu tình hình, chính phủ đã hứa "cúp điện công bằng hơn" và cũng sẽ đền bù tài chính cho xí nghiệp. Bên cạnh những nghi ngờ tham nhũng, công ty điện lực còn bị đánh giá bất tài. Công ty đã thông báo không còn nạn cắt điện kể từ đầu tháng 7, nhưng vẫn tiếp tục tuy thời điểm bị điểm điện bị cắt có phần thưa hơn.

Theo bài báo thì lãnh đạo Tập đoàn Điện lực, ông Đào Văn Hưng bị chỉ trích là không chịu nhập khẩu điện vì ông không muốn mất tiền, và trước tình hình hiện nay thì ông lại "phú cho trời".

Libération nhắc lại là Việt Nam đang tìm cách phát triển những nguồn năng lượng khác, phong điện, điện nguyên tử. Tám nhà máy điện nguyên tử được dự kiến xây từ đây đến năm 2030, để giảm lệ thuộc vào nguồn nước mưa. Riêng Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì dự kiến tăng giá điện để khuyến khích các nhà đầu tư vào ngành này, nhưng theo tác giả bài báo trên Libération, thì không chắc là biện pháp này sẽ tô đẹp hơn hình ảnh công ty.